Chris Cornell: Cuộc đời nhiều thăng trầm huyền thoại nhạc rock

Sự ra đi đột ngột của Chris Cornell khiến những tín đồ nhạc rock bàng hoàng. Và trong những ngày qua, ca khúc bất hủ “You Know My Name” một lần nữa vang lên, như bài điếu văn cho một cuộc đời lừng lẫy nhưng không kém phần danh vọng.

Chris Cornell mang một nét đẹp đậm chất rock. Đầu tiên là ánh mắt hút hồn của ông luôn bừng sáng, ngay cả khi Chris mang dáng vẻ là chàng thanh niên với mái tóc ngắn đầy năng động hay làn tóc xoăn đậm chất nghệ sĩ như gã du mục trên miền nhạc rock đầy biến động. Tất nhiên, người có đôi mắt đẹp như thế, ắt hẳn cũng đã trải qua nhiều đớn đau. Thời trẻ khi chưa đến 12 tuổi, ông chìm trong những tác phẩm kinh điển của nhóm nhạc The Beatles khi nhìn thấy bộ sưu tập The Beatles bị bỏ dưới tầng hầm của người hàng xóm. Cornell cô độc và sâu lắng như chính ánh mắt của ông, và tất cả mọi cảm xúc đều thông qua rock. Trong những năm thiếu niên, Chris Cornell rơi vào trầm cảm trầm trọng, ông bỏ học và dường như tự nhốt mình trong căn nhà nhỏ. Trước khi trở thành một nhạc sĩ thành công, Chris Cornell cũng từng làm nhiều công việc khác trước khi vụt sáng trở thành một huyền thoại nhạc rock.

Chris Cornell sinh năm 1964 tại Seattle, Mỹ. Với giọng hát âm vực cao và cực kỳ nội lực, Chris cùng nhóm Soundgarden mà anh thành lập, đã có những đóng góp quan trọng trong việc tạo dựng dòng nhạc grunge rock "đặc sản" vùng Seattle suốt thập niên 1990. Soundgarden được xếp vào tứ trụ nhạc grunge cùng Nirvana của Kurt Cobain, Pearl Jam và Alice In Chains. Cách hát của Chris sâu lắng, mạnh mẽ, phảng phất phong vị cuộc đời của một gã trai đã đi qua rất nhiều những đau đớn, gục ngã để tìm đến ánh sáng của cuộc đời mình.

Năm 1994, Soundgarden ra mắt album Superunknown và nhận hai giải Grammy danh giá với tác phẩm này. Năm 1997, nhóm tuyên bố ngừng hoạt động. Chris Cornell theo đuổi sự nghiệp solo. Năm 2001, anh cùng với 3 thành viên của Rage Against The Machine lập ra nhóm nhạc mới mang tên Audioslave. Hoạt động trong 6 năm, nhóm ra 3 album và đặc biệt ghi dấu với buổi diễn tại Cuba năm 2005.

Audioslave tan rã năm 2007, Chris quay trở lại với Soundgarden và ra một album vào năm 2012. Tính đến thời điểm này, ông đã ra mắt bốn album solo là Euphoria Morning (1999), Carry On (2007), Scream (2009), Higher Truth (2015).

Một trong những ca khúc nổi tiếng của Chris Cornell là “You Know My Name” là bài hát chủ đề của James Bond năm 2006. Với hy vọng tìm ra một ca sĩ với nội lực mạnh mẽ, ban làm phim đã mời Chris Cornell sáng tác và thực hiện bài hát này cùng Arnold. Một người ở Pháp, một người ở London, và sau một tháng, họ gặp nhau chắp nối phần ca từ và giai điệu trở thành ca khúc hoàn chỉnh mang tên “You Know My Name”. Với tiết tấu mạnh mẽ, đầy lôi cuốn nhưng cũng không kém sự từng trải và sâu lắng, “You Know My Name” được xem là ca khúc “đo ni đóng giày” dành cho Chris.

Ca khúc "You Know My Name"

Ngay khi ra mắt, ca khúc đã oanh tạc mọi bảng xếp hạng trên khắp thế giới và trở thành bài hát kinh điển cho loạt phim điệp viên này. Các nhà phê bình đã nhận xét tích cực về bài hát với giai điệu kì quái nhưng mê hoặc đến lạ, đồng thời nắm bắt được vinh quang được làm từ máu và nước mắt của loạt phim điệp viên kinh điển này. Đồng thời đây cũng là ca khúc được đề cử giải Grammy và là sản phẩm âm nhạc kinh điển của Chris Cornell trong sự nghiệp âm nhạc của ông.

Chris Cornell được xem là một trong những nghệ sĩ nhạc rock vĩ đại nhất của làng nhạc rock. Vì thế, sự ra đi đột ngột của ông đã khiến những tín đồ nhạc rock cảm thấy bàng hoàng. Có thể nói, cuộc đời Chris là thiên tiểu thuyết đầy rẫy những bi kịch, khó khăn nhưng cũng không ít những niềm vui khi đạt được đỉnh vinh quang. Và hình ảnh cùng những ca khúc của ông sẽ sống mãi, như hình tượng điệp viên 007 hay ca khúc “You Know My Name”.

Đóng góp ý kiến
Từ Khóa:rockChris Cornell